NAM ĐỊNH - Vào lúc 9g30 ngày ngày 5.12.2008, Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã chủ sự Thánh lễ Tấn phong Giám mục phụ tá Hà Nội Laurensô Chu Văn Minh, tại quảng trường Nhà thờ Nam Định. Nhà thờ nằm ở trung tâm thành phố Nam Định, cách Tòa giám mục Hà Nội 90 km về phía nam. Đồng tế với Đức Tổng Giám mục Hà Nội có Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng Giám mục Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể và 20 Giám mục thuộc các giáo phận của Giáo hội Việt Nam và hơn 400 linh mục. Khoảng gần 10.000 người thuộc đủ mọi thành phần dân Chúa: giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân cùng quí khách các tôn giáo bạn đã tham dự thánh lễ phong chức Giám mục. Bầu trời Nam Định buổi sáng lễ tấn phong Giám mục trong xanh, chan hòa ánh nắng càng làm cho cộng đoàn tham dự thêm rạng rỡ mừng vui.
Xem hình ảnh Lễ tấn phong tân Giám mục

Được biết, ngay từ tối hôm trước đã có rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, quí khách gần xa trong nước và hải ngoại, cùng đông đảo giáo dân từ khắp các giáo xứ thuộc giáo phận Hà Nội đã hân hoan tham dự thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Nam Định do Đức Tân Giám mục Laurensô chủ tế và đêm văn nghệ diễn nguyện mừng Đức Tân Giám mục.

Đầu thánh lễ, Ðức Tổng Giám mục Hà Nội trân trọng giới thiệu quí Giám mục đồng tế và cộng đoàn nhiệt liệt vỗ tay chào mừng các Ngài, đặc biệt là Đức tân Giám mục phụ tá Laurensô Chu Văn Minh. Đức Tân Giám mục đã lấy câu Kinh Thánh PHỤC VỤ TRONG ĐỨC ÁI (Gl 5,13) làm khẩu hiệu giám mục của mình. Khẩu hiệu đó muốn nói lên: Giám mục là thừa tác viên được Chúa Giêsu sai đi để rao giảng Tin Mừng, sẵn sàng phục vụ tha nhân, nhất là những người cùng khổ thiếu thốn. Những chứng tá bác ái và công việc từ nhân được thể hiện bằng sự thánh thiện, khiêm tốn và vui vẻ phục vụ trong cuộc sống hằng ngày. Đời chỉ đẹp khi ta biết cho đi theo gương Chúa Giêsu Kitô, Vị Mục Tử Nhân Lành đã cho đi cả mạng sống của mình vì yêu thương nhân thế.

Trong bài giảng, Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên đã diễn giải về tinh thần phục vụ trong đức ái Kitô giáo khởi hứng từ khẩu hiệu của Đức Tân Giám mục. Theo Đức Giám mục Stêphanô, phục vụ đúng theo tinh thần của Đức Kitô là một sự phục vụ hoàn toàn khác việc phục vụ ngoài xã hội: khác ở những lý do và khác ở thái độ bên trong thúc đẩy phục vụ. Phục vụ trong đức ái trước tiên là phục vụ cách nhưng không, cách vô vị lợi; phục vụ trong khiêm nhường; phục vụ cách phổ quát hướng mở đến mọi người. Phục vụ được coi là linh hồn và mục tiêu của các đặc sủng được trao ban. Phục vụ trong đức ái không phải là việc phục vụ trên môi miệng, tức chỉ bằng những lời nói suông, nhưng phải bằng những việc làm cụ thể. Đức Giám mục Stêphanô lưu ý: Đức ái là một đức cần thiết cho sự phục vụ. Tuy nhiên, đức ái không phải là một đức tự nhiên, mà là một đức đối thần và là ân sủng của Thiên Chúa. Vì là một ân sủng, cho nên chúng ta cần phải liên tục cầu xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta, và đặc biệt cho Đức cha Laurensô, để có thể phục vụ trong yêu thương.

Nghi thức tấn phong do Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt chủ phong, Đức Tổng Giám mục Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể và Đức Giám mục Phaolô Lê Đắc Trọng phụ phong. Đức Giám mục Phaolô chính là nghĩa phụ của Đức Tân Giám mục. Nghi thức tấn phong gồm 3 phần: Giới thiệu tiến chức, Nghi thức bí tích và Nghi thức diễn nghĩa.

Mở đầu là phần giới thiệu tiến chức: Một linh mục Ðại diện Tổng giáo phận Hà Nội thỉnh cầu Giám mục chủ phong truyền chức Giám mục cho linh mục Laurensô Chu Văn Minh và đọc Tông sắc bổ nhiệm của Toà Thánh. Sau đó, vị tiến chức công khai tuyên hứa quyết tâm bảo vệ đức tin và chu toàn nhiệm vụ yêu thương và phục vụ dân Chúa. Kế tiếp, vị tiến chức phủ phục trên lễ đài, cộng đoàn cùng hát Kinh Cầu Các Thánh tha thiết nài xin các thánh chuyển cầu ơn Chúa cho vị tiến chức trong sứ mạng sắp được trao phó.

Tiếp theo là nghi thức Bí tích: gồm có việc đặt tay và lời nguyện phong chức giám mục. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần, và lời nguyện thánh hiến làm cho người được tuyển chọn tham dự vào sứ mạng mục tử lãnh đạo của Đức Kitô.

Sau cùng là các nghi thức diễn nghĩa, vị tân chức được xức dầu thánh trên đầu, nhận sách Phúc Âm, nhẫn giám mục, mũ Mitra và gậy Giám mục. Thế rồi, Ðức Tân Giám mục chào cộng đoàn; cộng đoàn vỗ tay chúc mừng Ngài. Và Đức Tổng Giám mục chủ phong cùng các Đức Giám mục đồng tế hân hoan trao hôn bình an Đức tân Giám mục như dấu chỉ đón nhận vị Tân chức vào Giám mục đoàn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ðức Tân Giám mục nhận mũ Mitra, gậy chủ chăn và được hai linh mục tháp tùng đi ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong lời chào mừng Đức tân Giám mục đã nguyện xin Chúa ban thêm ơn khôn ngoan và sức mạnh để Đức tân Giám mục đảm nhiệm trách vụ mới: phục vụ trong đức ái như khẩu hiệu của Đức cha. Ngài cầu mong vị tân chức từ nay hết sức chia sẻ trách nhiệm phục vụ dân Chúa cùng Hội đồng Giám mục Việt Nam. Cầu mong Đức cha dấn thân trọn vẹn phục vụ mọi người theo gương Chúa Giêsu: Vị mục tử nhân lành hiến mạng sống để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

Sau đó, linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Lý, đại diện giáo phận Hà Nội, bày tỏ niềm vui, chúc mừng đức tân Giám mục và cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho Đức cha chu toàn sứ vụ của mình. Ước mong Đức cha sẽ luôn như đóa hoa tươi thắm làm đẹp và tỏa hương cho đời, cho người.

Sau đó, Đức Tân Giám mục Laurensô cùng đại diện gia đình dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban muôn vàn ơn lành hồn xác, đặc biệt hôm nay đã trao ban cho chức Giám mục cao quí. Đức Tân Giám mục bày tỏ lòng tri ân sâu sắc Mẹ Giáo Hội, Tòa thánh, Tổng giáo phận Hà Nội, Quí Đức cha, Quí cha Tổng Đại Diện, Quí cha Bề trên dòng tu, Quí cha Giám đốc Đại Chủng Viện, Quí cha Giáo sư, Quí cha, Quí nam nữ tu sĩ, Quí Đại biểu tôn giáo bạn, các quý khách trong cũng như ngoài nước cùng toàn thể cộng đồng Dân Chúa đã luôn thương yêu cầu nguyện cho Ngài và hôm nay đã hiện diện hiệp thông chung vui trong thánh lễ đặc biệt này. Đức Tân Giám mục mong ước lấy Đức ái liên kết hiệp nhất muôn người như một. Ngài cầu xin Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình bầu cử, nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn mỗi người và đem lại an bình và hạnh phúc trên quê hương Việt Nam yêu dấu.

Thánh lễ kết thúc trong niền hân hoan phấn khởi có thêm một Tân Giám mục. Tin rằng, Ðức tân Giám mục sẽ theo gương Chúa Giêsu, liên kết trong đức ái huynh đệ với Đức Tổng Giám mục Hà Nội, giúp đỡ ngài đúng như được mong đợi và sinh ích tối đa cho các tín hữu. Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa ban cho Ðức tân Giám mục mạnh khoẻ, dồi dào ơn thánh, để ngài chu toàn nhiệm vụ cao cả và nặng nề Chúa trao phó.

Sau đây xin trân trọng giới thiệu tóm lược tiểu sử Đức tân Giám mục phụ tá Hà Nội:
27.12.1943: Sinh tại Nam Định
1956 - 1960: Học tại Tiểu Chủng Viện Gioan Hà Nội
1960 - 1992: Sống tại gia đình và phục vụ tại Giáo xứ Nam Định
1992 - 1994: Học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
10.06.1994: Thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội
1994 - 1995: Phục vụ tại giáo xứ Nam Định
1995 - 2000: Du học tại Đại học Urbaniana - Rôma
02.09 - 2001: Giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
26.02 - 2002: Thành viên Hội đồng Tư vấn Giáo phận Hà Nội
15.10.2002: Giám học Đại chủng viện Thánh Giuse
04.08.2003: Phó Giám đốc thường trực Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
01.08.2005: Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
15.10.2008: Giám mục Phụ tá Hà Nội
05.12.2008: Chính thức được tấn phong Giám mục

------------------------

BÀI GIẢNG LỄ TẤN PHONG ĐỨC GIÁM MỤC LORENSÔ CHU VĂN MINH

Kính thưa Cộng Đoàn,

Hòa với niềm vui chung trong ngày Lễ Tấn Phong Giám Mục hôm nay, với sự hiện diện của Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, chúng ta cùng hợp ý dâng lời tạ ơn Chúa vì đã thương ban cho Giáo hội Việt Nam thêm một Giám mục mới, Đức cha Lorensô, ngài sẽ là Giám mục Phụ tá cho giáo phận Hà Nội. Trong dịp này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện thật nhiều cho Đức Cha và cùng chia sẻ với Đức Cha ước nguyện mà Đức Cha đã hằng ấp ủ trong lòng từ lâu, đó là: “Phục vụ trong đức ái”, đó cũng chính là khẩu hiệu mà Đức Cha đã chọn cho đời Giám Mục của mình.

Ngày nay, việc phục vụ rất được người ta quan tâm nhắc đến. Phục vụ, tự nó không phải là một nhân đức, tự nó không tốt cũng không xấu. Nó tốt hay xấu là tuỳ cung cách và ý thức khi phục vụ. Nó có thể là một hành vi tiêu cực nếu phục vụ vì sợ hãi, vì bị ép buộc, hoặc vì những động lực vụ lợi. Chẳng hạn, một người bán hàng nói thách, cân non đong thiếu… cũng tự cho là mình đang phục vụ. Hoặc lấy cớ phục vụ để bắt người khác phục vụ mình (Mt 20,25). Trong khi đó, Phục vụ đúng theo tinh thần của đức Kitô phải là một sự phục vụ hoàn toàn khác: khác ở những lý do, và khác ở thái độ bên trong thúc đẩy ta tới việc phục vụ. Điều đó đã được Đức Kitô khẳng định một cách rõ ràng và mạnh mẽ qua đoạn Tin Mừng hôm nay: “Giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”. Đức Giêsu, Người không chỉ dạy nhưng còn nêu gương cho các môn đệ của mình: “cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Đức Kitô đã muốn các môn đệ của người noi theo tấm gương đó. Tấm gương phục vụ, phục vụ hết mình, phục vụ trong đức ái, phục vụ trong yêu thương.

Cảm nhận cách sâu sắc được lời dạy và cung cách phục vụ của Đức Giêsu, Thánh Phaolô, trong bài đọc thứ 2 mà chúng ta vừa nghe, cũng đã dạy rằng: “nếu ân sủng là dành cho cá nhân, thì đặc sủng là để phục vụ cho cộng đoàn” (x. Rm 12,4-8). Do đó, phục vụ được coi là linh hồn và mục tiêu của các đặc sủng được trao ban. Như vậy giữa đặc sủng và phục vụ là hai yếu tố có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Đặc sủng mà không đưa tới phục vụ thì cũng giống như những nén bạc bị đem chôn dưới đất (x. Mt 25,25), chẳng những không đem lại lợi ích gì cho chủ mà còn mang lại án phạt cho người đã lãnh nhận đặc sủng đó (x.Mt 25,39).

Vì thế, Thánh Phaolô muốn nhắn nhủ với mỗi người chúng ta là tuỳ theo đặc sủng đã lãnh nhận, mỗi người phải cố gắng phục vụ hết sức mình: “được ơn làm ngôn sứ thì phải nói sao cho phù hợp với đức tin. Được ơn phục vụ thì phải phục vụ. Ai dạy bảo, thì cứ dạy bảo. Ai khuyên răn thì cứ khuyên răn, ai phân phát thì phải chân thành, ai chủ tọa thì phải có nhiệt tâm. Ai làm việc bác ái thì vui vẻ mà làm”. Như vậy, phục vụ trong đức ái không phải là việc phục vụ trên môi miệng, tức chỉ bằng những lời nói suông, nhưng phải bằng những việc làm cụ thể.

Phục vụ trong đức ái trước tiên là phục vụ cách nhưng không, cách vô vị lợi. Theo thánh Phaolô, phục vụ vô vị lợi là biểu lộ một tình yêu không ích kỷ (x. 1Cr 13,5), không tìm tư lợi nhưng tìm lợi ích cho người khác, không tìm kiếm mình nhưng là hiến mình. Sự phục vụ vô vị lợi không phải là công việc của người dưới phục vụ người trên, nhưng là công việc của người trên, của người có chức vụ, có địa vị, có quyền bính, người này luôn hăng say dấn thân phục vụ mọi người, không trừ ai, trẻ cũng như già, nam cũng như nữ, giàu cũng như nghèo, người tội lỗi cũng như người thánh thiện, người khen mình cũng như người chê mình.

Ngoài đặc điểm nhưng không và vô vị lợi phục vụ trong đức ái còn mang thêm chiều kích khiêm nhường, tức là phục vụ cách âm thầm, không khoe khoang, không tự mãn, không hãnh diện về những gì mình đã làm, không cần thiết phải tỏ ra cho người khác thấy mình đang phục vụ và cũng không mong cho người khác hiểu là mình đang làm ơn cho họ. Phục vụ trong khiêm tốn còn là việc phục vụ cả trong các công việc nhỏ mọn nhất, ít được biết đến nhất, không phô trương, không khoe khoang, không nhằm nêu cao uy thế, tiếng tăm cho mình.

Phục vụ trong đức ái còn mang thêm chiều kích thứ ba nữa, đó là phục vụ cách phổ quát. Giám Mục phải là người anh em của tất cả, ngài mang trong mình tinh thần Giáo Hội, một Giáo Hội phổ quát hướng mở đến mọi người và đặc biệt đến những người bé nhỏ nhất và nghèo khổ nhất. Giám Mục phải là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa trong thế giới, một tình yêu không loại trừ ai và cũng không thiên vị người nào.

Như vậy, Đức ái quả là một đức cần thiết cho sự phục vụ, cho mọi Kitô hữu và nhất là cho đời Giám Mục. Tuy nhiên, phải công nhận rằng, dù có tập luyện công phu đến đâu đi nữa, thì đức ái vẫn không phải là một đức tự nhiên. Đức ái là một đức đối thần và là ân sủng của Thiên Chúa. Vì là một ân sủng cho nên chúng ta cần phải liên tục cầu xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta, và đặc biệt cho Đức cha Laurensô, để có thể phục vụ trong yêu thương. Trong bưu thiếp mừng ngày thụ phong của một tân linh mục, mẹ Têrêsa Calcutta đã ghi những dòng chữ sau đây:

"Để trở thành dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa luôn cư ngụ giữa dân người.
Chúc mừng cho ngày thụ phong linh mục của cha.
Chớ gì cha giống Chúa Giêsu, Linh Mục Thượng Phẩm.
Chớ gì lời của Người ở trên môi miệng cha,
tình yêu của Người trong trái tim cha,
và niềm vui của Người trong cuộc đời cha
."

Lời chúc thật tốt đẹp và cũng thật ý nghĩa. Trong dịp lễ tấn phong long trọng này. Tôi xin được lặp lại lời chúc của mẹ Têrêsa Calcutta, để cầu nguyện và chúc mừng Đức cha Lôrensô. Mong rằng với ơn Chúa, những ước nguyện chân thành này sẽ trở thành hiện thực nơi cuộc đời của Đức Cha.

“Để trở thành dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa luôn cư ngụ giữa dân người.
Chúc mừng cho ngày tấn phong Giám Mục của Đức Cha.
Chớ gì Đức Cha giống Chúa Giêsu, Linh Mục Thượng Phẩm.
Chớ gì lời của Người ở trên môi miệng Đức Cha,
tình yêu của Người trong trái tim Đức Cha,
và niềm vui của Người trong cuộc đời Đức Cha." Amen.


+ Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên

-------

BÀI CÁM ƠN CỦA ĐỨC TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ HÀ NỘI
LAURENSÔ CHU VĂN MINH


Trọng kính: Đức Hồng Y và Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam,
Quý Tổng Giám mục và Giám mục,
Kính thưa: Quý Cha Tổng Đại Diện
Quý Bề Trên Dòng tu
Quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ
Quý Đại biểu Chính Quyền
cùng toàn thể Cộng đoàn.

Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo,
Thất bát sông cũng lội,
Cửu thập đèo cũng qua,
Yêu nhau chẳng quản xa gần
.

Ngàn vạn người từ muôn phương đổ về thành phố Nam Định thanh bình này là vì tình yêu, yêu Thiên Chúa, yêu Giáo hội, yêu Giáo phận Hà Nội, yêu Giáo xứ Nam Định và yêu thương con là người tôi trung nhỏ bé của Chúa. Vì thế có thể gọi ngày hôm nay là ngày Đại Lễ của Tình Yêu. Tình yêu liên kết con người với Thiên Chúa và con người với nhau.

Trước hết con ngợi khen Thiên Chúa, vì từ ngàn xưa Chúa đã yêu con, Chúa chọn con giữa muôn người, Chúa đã nuôi dưỡng, bảo vệ con, gìn giữ con bền vững suốt quãng đường dài, giúp con vượt qua bao gian khó của cuộc đời, ngày hôm nay lại ban cho con chức Thượng tế cao quý này.

Con cảm tạ Mẹ Giáo Hội đã sinh thành con trong ơn thánh.
Con cảm tạ Đức Thánh Cha và Thánh Bộ Rao Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã bổ nhiệm con làm Giám mục kế vị các thánh Tông đồ.
Con cảm ơn Giáo phận đã giáo dục con trong đời sống đức tin.
Con cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã tín nhiệm mà tiến cử con lên chức vụ Giám mục và hôm nay lại tấn phong con để con được đóng góp đắc lực hơn trong việc phục vụ cộng đồng dân Chúa.
Con cảm ơn Đức Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng người thầy tận tình đã giáo dục con từ Tiểu chủng viện Gioan, Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng người cha đáng kính đã dẫn dắt con theo đường ơn gọi tu trì từ thuở ấu thơ.
Con cảm tạ Đức Hồng Y, Đức Cha Chủ tịch Hội Đồng Giám mục, quý Tòa giám mục, quý Đức Cha đã đến đây để đặt tay chuyển thông ân Thánh Thần Chúa và nhận con vào Giám mục đoàn, đặc biệt là Đức Tổng Giám mục Huế, Đức cha Phaolô phụ phong, Đức Cha Stêphanô giảng lễ.
Con cảm tạ quý cha Tổng Đại Diện, quý cha Bề trên dòng tu, quý cha Giám đốc Đại Chủng Viện, quý cha Giáo sư, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý Đại biểu tôn giáo bạn, quý khách trong cũng như ngoài nước, cùng toàn thể cộng đồng Dân Chúa vì yêu thương con đã không quản đường xá xa xôi cách trở đến đây hiệp thông chung vui với con để cùng tạ ơn và ngợi khen danh Chúa.

Trong dịp trọng đại này không thể không kể đến ân sâu của các Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê và Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nghĩa nặng của thân phụ là Lôrensô Chu Văn Phương, đã được huân chương ‘BẢO VỆ GIÁO HỘI’ của Đức Giáo Hoàng Piô XII và thân mẫu là Maria Trần Thị Tin.

Con cảm ơn Ban tổ chức của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Giáo xứ Nam Định, các ân nhân xa gần cùng tất cả mọi người đã đồng tâm hiệp lực đóng góp công của, sức lực và lời cầu nguyện để ngày lễ hôm nay được thành công tốt đẹp. Đặc biệt là cha nhạc sư Kim Long cùng Ban Đồng ca tổng hợp của Đại Chủng Viện Hà Nội, Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Phaolô cùng các hội kèn trống với lời ca điệu nhạc giúp thánh lễ thêm phần long trọng sốt sáng.
Tôi cảm ơn anh chị em họ hàng gần xa vì tình thân đã về đông đủ để chung vui và tạ ơn Thiên Chúa với tôi.

Tôi cảm ơn các quý khách, anh chị em giáo dân cùng những người khác tôn giáo đang hiện diện nơi đây đã dành thời gian quý báu đến tham dự Thánh Lễ tấn phong này và tất cả những ai tuy vắng mặt nhưng vẫn hướng tâm hồn về đây hiệp thông.

Tôi xin cám ơn Chính quyền các cấp. Quý vị đã tới chúc mừng và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi được tổ chức thánh lễ này được trật tự, nghiêm trang.

Tình yêu đã liên kết hiệp nhất chúng ta muôn người như một. Nhờ Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình bầu cử, nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn mỗi người và đem lại an bình và hạnh phúc trên quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

Con xin cúi đầu tri ân các Đấng bậc cùng quý vị, xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho tất cả.


+ Giám mục Laurensô Chu Văn Minh