VATICAN - ĐTC Biển Đức XVI đã gửi điện chia buồn với Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể Giáo Hội Việt Nam về việc ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, nguyên TGM Hà Nội, đã qua đời sáng chúa nhật 22-2 vừa qua, hưởng thọ 90 tuổi.

Trong Điện văn gửi đến Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, TGM Hà Nội, ĐTC viết:

"Tôi đau buồn hay tin ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, TGM Hà Nội, Vị Tiền nhiệm của Đức Cha, qua đời, tôi muốn bày tỏ sự hiệp thông nồng nhiệt của tôi trong kinh nguyện với toàn thể các Giám Mục Việt Nam, tất cả các tín hữu thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn quốc, cũng như gia đình Đức Cố Hồng Y và những người có liên hệ với cái tang này. Tôi cầu xin Chúa là Cha, nguồn mạch mọi tình thương xót, đón nhận vị Mục Tử trổi vượt này vào bên Ngài, trong an bình và ánh sáng nơi Chúa. Đức Cố Hồng Y đã phục vụ Giáo Hội trong những hoàn cảnh khó khăn với lòng can đảm lớn lao và trong niềm quảng đại trung thành với Tòa Thánh Phêrô, xả thân tận tụy rao giảng Tin Mừng. Như bảo chứng niềm an ủi, tôi thành tâm ban Phép Lành Tòa Thánh cho Đức Cha, Đức Cha Phụ Tá, các Giám Mục Việt Nam, các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội, cũng như thân nhân của Đức Cố Hồng Y và những người tham dự lễ an táng".

Ký tên: Biển Đức XVI, Giáo Hoàng.


ĐHY Phaolô Giuse Tụng sinh ngày 20-5-1919 tại Cầu Mễ, Yên Mô, Ninh Bình, thụ phong Linh mục cách đây 60 năm, ngày 6-6-1949, làm chánh xứ Hàm Long Hà Nội và Giám đốc chủng viện Gioan. Năm 1963, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Bắc Ninh. 31 năm sau đó, ngài thăng TGM chính tòa Hà Nội và ngày 26-11-1994, Đức TGM được ĐTC Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm làm Hồng Y.

ĐHY Phạm đình Tụng đã làm Chủ tịch HĐGM Việt Nam, trong hai nhiệm kỳ từ 1995 đến 2001. Ngài cũng từng làm giám quản giáo phận Lạng Sơn, Hải Phòng và Hưng Hóa, sáng lập nam tu đoàn Truyền Tin và nữ tu đoàn Truyền Giáo Truyền Tin tại Tổng giáo phận Hà Nội.

Năm 2003, ĐHY nghỉ hưu khi Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa Hà Nội và ngày 19-2-2005, khi đã 86 tuổi, ngài được Tòa Thánh chính thức nhận đơn từ chức TGM Hà Nội.

Lúc 5 giờ chiều chúa nhật vừa qua (22-2), các nhà thờ trong tổng giáo phận Hà Nội đã đồng loạt đánh chuông tang. Đức TGM Ngô Quang Kiệt đã làm phép thi hài Đức Cố HY Phạm đình Tụng tại Nhà Nguyện tòa TGM. Lúc 7 giờ sáng hôm qua (23-2) đã có nghi thức tẩm liệm và sau đó lúc 8 giờ có lễ phát tang tại Nhà Thờ Chính Tòa và các tín hữu bắt đầu đến kính viếng linh cữu.

Lễ an táng Đức Cố Hồng Y sẽ được cử hành lúc 9 giờ sáng ngày thứ năm, 26-2 tới đây tại lễ trường Nhà thờ chính tòa Hà Nội.

Với sự qua đi của ĐHY Phạm Đình Tụng, Hồng y đoàn còn 187 vị, trong đó có 115 Hồng y cử tri, dưới 80 tuổi. (SD 23-2-2009)